Chuyến phiêu lưu mạo hiểm khám phá xứ Colombia kỳ thú

Share on

Robb Report cùng nhà thám hiểm Henry Cookson đã có một hành trình khám phá đầy tính thể thao mạo hiểm ở Colombia.

Đứng trên miệng hố sụt Hoyo del Aire cao 122 m ở cao nguyên phía Đông Bắc Colombia, Henry Cookson, nhà thám hiểm người Anh, vừa tham quan đáy vực để thám hiểm khu thực vật mọc um tùm. Chúng tôi đang khám phá khu vực phía bắc của vùng Bogotá thuộc tỉnh Santander, nơi có ngọn Hoyo, một trong số các kỳ quan thiên nhiên, nơi trú ngụ của vô vàn loài chim và thực vật quý hiếm, cũng như những câu chuyện rùng rợn. Người dân bản địa đồn rằng chỉ có khoảng 80 nhà leo núi tới được đáy vực và sống sót trở về. Cookson chia sẻ: “Khoảng 5.000 người đã leo núi Everest, song chỉ một vài kẻ phiêu lưu may mắn và đủ bản lĩnh mới khám phá được thiên đường tuyệt vời này”.

Là một chuyên gia thiết kế lịch trình đầy tính thử thách tại công ty Cookson Adventures (cooksonadventures.com), một trong những công ty chuyên biệt nhất thế giới, Cookson có thể tạo nên những chuyến phiêu lưu có một không hai: khám phá Nam Cực bằng tàu ngầm cá nhân, giải cứu rùa khổng lồ ở Galápagos, khám phá núi lửa tại Nicaragua. Mỗi chuyến du ngoạn có chi phí hàng triệu USD, và một phần trong đó sẽ được chuyển đến các quỹ bảo tồn phi lợi nhuận. Ông đã mời phóng viên Robb Report tham gia chuyến thị sát Colombia đầu tiên bằng trực thăng bay qua những khu vực vắng vẻ nhất của quốc gia này để khảo sát khả năng lắp đặt thiết bị phục vụ trải nghiệm dù lượn cũng như theo dấu loài thú ăn kiến khổng lồ.

Hành trình khám phá Colombia của Cookson bắt đầu từ khu xavan nhiệt đới, vốn là vùng đất của những tay cao bồi llanero nổi tiếng trong truyền thuyết, và lưu trú tại trại Corocora Camp mới nằm trong khu bảo tồn riêng có diện tích 90 triệu m2, ngôi nhà của cá sấu caiman và capybara, loài thú có vú bản địa với hình dáng tương tự chuột lang khổng lồ.

Ở Corocora, chúng tôi cũng làm điều tương tự các cao bồi llanero – rong chơi trên lưng ngựa qua vùng Edenic với bầu trời rộng lớn, đầm phá phủ đầy cọ xanh mướt. Tại Los Llanos, cả nhóm chìm đắm trong không gian văn hóa bản địa truyền thống với những gã cao bồi cô độc chân trần chăn dắt đàn gia súc, thuần hóa ngựa hoang, một nghi lễ có phần bạo lực nhưng hoàn toàn mê hoặc mà chúng tôi đã chứng kiến trong bãi quây gia súc của một trang trại. Giới cao bồi llaneros cũng rất hiền hòa và lãng mạn, vào buổi tối, một nhóm nhạc công bản địa biểu diễn bên cạnh lều chính, nơi phục vụ những lát thịt bò nướng trên lửa hồng.

Sáng hôm sau, chúng tôi “chạm trán” một con thú ăn kiến khổng lồ, nổi tiếng với những vuốt sắc chí tử, đang đánh hơi quanh các bụi rậm. Cookson quyết định cả nhóm sẽ lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn bên sông Santa Rosalía, nơi hoàn hảo để theo dấu tonina – loài cá heo hồng quý hiếm đang bị đe dọa do ô nhiễm sông và nạn câu cá trái phép.

Lối sống này khác xa nền giáo dục đẳng cấp mà Cookson thụ hưởng ở trường Harrow School danh giá của nước Anh. Vào năm 2005, ông bất ngờ cùng 2 người bạn tham gia Polar Challenge, giải đi bộ thường niên với lộ trình dài 580 km hướng về Cực Bắc và đã về đích đầu tiên, với chiến thuật tập trung tối ưu những chi tiết nhỏ. Hai năm sau, nhóm tiếp tục giành kỷ lục Guinness World Record cho chuyến hành trình lướt ván diều dài 1770 km đến Cực Nam của khu vực Không thể tiếp cận tại Nam Cực.

Trở về London, Cookson bắt đầu hoạch định các chuyến đi về miền hoang dã cho bạn bè, trước khi chính thức thành lập công ty Cookson Adventures vào năm 2009. Việc thực hiện những điều bất khả thi đã trở thành tiêu chí hoạt động của công ty: khi một khách hàng muốn có một nơi lưu trú an toàn để chiêm ngưỡng sư tử sinh sống ở dãy núi Patagonia thuộc Chile, Cookson đã thuê chuyên gia thiết kế nội thất cải tạo lại một trang trại đổ nát tọa lạc giữa khu vực sinh sống tự nhiên của các loài thú hoang dã… Mỗi hành trình theo yêu cầu riêng như vậy đòi hỏi nhiều chuyến thị sát và nhóm hỗ trợ mặt đất đông đảo, vì vậy chi phí có thể lên đến hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Share on

Published July 28, 2019
×
  • No products in the cart.