Sự tham gia của nhiều cá nhân đến từ các cộng đồng trong xã hội trong việc điều hành vườn nho, làm rượu, và phục vụ rượu càng khiến cho thế giới vang trở nên thú vị và cởi mở hơn bao giờ hết.
Suốt một năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi nghiêm túc và đáng khích lệ về tính đa dạng trong thế giới rượu vang. Tại Anh, Quỹ Gérard Basset đang hoạt động thông qua các cuộc đấu giá Golden Vines của mình để hỗ trợ các ứng viên đến từ cộng đồng người da đen, thiểu số và da màu (BIPoC) ở lĩnh vực làm vang. Lewis Chester, Giám đốc điều hành của Liquid Icons, đơn vị cung cấp tài chính cho Gérard Basset Foundation, cho biết: “Tính đồng nhất và đa dạng là những vấn đề lớn cần giải quyết trong thế giới rượu vang. Những tên tuổi lớn như Dom Pérignon và Taylor Fladgate cũng đã tạo cơ hội thực tập trong phòng thí nghiệm và hầm rượu lẫn tài trợ kinh phí để giúp sinh viên theo đuổi chứng chỉ thạc sĩ rượu vang vốn rất khắt khe và tốn kém”. Từ cả khía cạnh kinh doanh và văn hóa, ông tin rằng một ngành công nghiệp vang toàn diện sẽ càng thành công và thú vị hơn.
Cá nhân Chester nhận định Hoa Kỳ hiện là quốc gia đang triển khai tốt vấn đề này. Trong đó, Đại học California tại Davis, hiện dẫn đầu xu hướng thông qua các chương trình đào tạo về vang. Giáo sư David Block nhận thấy khoa đào tạo của mình có sự gia tăng các sinh viên La-tinh trong vòng một thập kỷ qua nhờ các chiến lược tiếp cận khác biệt. Giờ đây, ông đang nỗ lực mở rộng ra các cộng đồng BIPoC khác. Thông qua việc kết nối với các nhân vật có ảnh hưởng lớn như cựu ngôi sao bóng rổ Dwyane Wade và nhà văn Julia Coney – vốn là những người có thể đóng vai trò đại sứ cho việc phổ biến kiến thức về rượu vang – chương trình đã thu được nhiều kết quả khả quan. Giáo sư Block cũng cho biết các tổ chức như Napa Valley Vintners và các nhà máy rượu tại California như O’Neill và Delicato cũng đang cấp học bổng hoặc hỗ trợ cho sinh viên BIPoC.
Chuyên gia rượu vang Yannick Benjamin, một trong những người tiên phong về sự công bằng cho cộng đồng thiểu số trong xã hội, đã mở Contento, một nhà hàng phục vụ người khuyết tật vào năm ngoái. Anh kể câu chuyện về một phụ nữ có vấn đề về đi lại đã đến dùng bữa tại Contento vì cô ấy biết rằng nơi đây không chỉ có chỗ ngồi và bàn ghế phù hợp cho mình, mà còn có cả đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản với sự nhạy cảm để hiểu được nhu cầu của cô. Và triết lý của anh cũng có thể được áp dụng cho các nhóm thiểu số khác: Sự tham gia của nhiều cá nhân đến từ các cộng đồng trong xã hội trong việc điều hành vườn nho, làm rượu, và phục vụ rượu càng khiến cho thế giới vang trở nên thú vị và cởi mở hơn bao giờ hết.
Rượu vang của năm: Salon – 2012 Cuvee S, Le Mesnil Blanc de Blancs Brut, Pháp
Đây là một trong những loại sâm-panh hiếm hoi trên thị trường với chỉ 5.000 thùng được sản xuất và cũng là một trong những xuất phẩm đoạt nhiều giải thưởng nhất. Chưa hết, đây còn là loại vang Blanc de Blanc được làm từ 100% nho Chardonnay (vốn được xem là tiêu chuẩn cao nhất của sâm-panh). Chủ tịch của Salon, Didier Depond, tuyên bố sẽ không sản xuất niên vụ năm 2012 do ảnh hưởng của lượng mưa quá lớn, nhiệt độ cao và sản lượng nho ít ỏi. Tuy nhiên, ông đã phải thay đổi quyết định khi chứng kiến loại vang phát triển hương vị theo thời gian. Hương thơm của táo nướng, cánh hoa hồng và bánh mì brioche biến chuyển sang hương dứa pha caramel, lê Bartlett và vỏ hàu với độ chua mạnh mẽ. Giá bán: 992 USD.
Vang Bordeaux: Château Lafite Rothschild – 2018, Pauillac, Bordeaux, Pháp
Xuất phẩm ra đời nhằm kỷ niệm 150 năm ngày gia đình Rothschild mua lại Château Lafite vào năm 1868. Sau một mùa xuân được nhà vang mô tả là “thất thường”, cuối mùa hè năm 2018 đã mang lại điều kiện chín hoàn hảo cho một niên vụ được các nhà phê bình trên toàn thế giới đánh giá xuất sắc. Được làm từ 91% Cabernet Sauvignon, 8,5% Merlot và một chút Petit Verdot, các chai vang từ niên vụ 2018 thể hiện hương vị của nho đen, dâu đen, gia vị nướng và một chút bạc hà với vị chát phong phú. Tuy được khuyến nghị lưu giữ trong hầm rượu đến ít nhất cuối thập kỷ này nhưng nếu phải kéo dài thêm 30 năm nữa thì hương vị sang trọng và tinh tế của xuất phẩm này vẫn khiến bạn phải kinh ngạc. Giá bán: 1.100 USD.
Vang Tây Ban Nha: Familia Torres – 2017 Mas de la Rosa, Vinyes Velles, Porrera, Priorat
Bấy lâu nay, năm thế hệ của gia đình Torres tại Tây Ban Nha đều luôn gắn liền với tư duy và phong cách sản xuất đầy tính đổi mới. Nho được trồng tại trang viên Mas de la Rosa ở Priorat, vốn tọa lạc trên các sườn dốc cao, cho ra đời một loại vang vừa sang trọng vừa đậm đà. Từ những cây nho 80 năm tuổi cho năng suất thấp, sự pha trộn giữa Garnacha (Grenache) và Cariñena (Carignane) mở ra các lớp hương vị phức hợp của đất đỏ, hương hoa, anh đào đen và sô-cô-la, nhấn nhá bằng chút hương vani cân bằng với vị mặn của thuốc lá, da và cà phê espresso, trong đó nổi bật lên vị chát mượt mà.
Giá bán: 409 USD.
Vang pha trộn phức tạp nhất: Penfolds G5
Nhà sản xuất rượu người Úc Peter Gago luôn dẫn đầu cuộc chơi phong vị với khả năng phối trộn tài tình của mình. Tổng hợp các niên vụ 2018, 2016, 2014, 2012 và 2010 của dòng vang Grange – vốn là những xuất phẩm được sưu tầm nhiều nhất của nhà Penfolds – và phối trộn từ giống nho Shiraz đến từ những vườn nho tốt nhất tại Thung lũng Barossa, Gago đã thể hiện sự biến hóa của mình khi tiếp tục phối trộn và cho ra mắt vào tháng 4/2021.
G5 là phiên bản cuối cùng của dòng Grange pha trộn, ra đời sau G3 và G4, với giá tăng gấp đôi ở thị trường thứ cấp. Giá bán: 3.500 USD.
Vang trắng Chardonnay/White Burgundy: Jean-Claude Boisset – 2019 Corton-Charlemagne Grand Cru, Burgundy, Pháp
Đây là một trong những xuất phẩm vang Burgundy xuất sắc nhất trong 50 năm qua, và được ra đời tại một làng Grand Cru thuộc sở hữu của Hoàng đế Charlemagne ở thế kỷ thứ tám. Được làm từ nho Chardonnay trồng trên các sườn núi cao của ngọn đồi Corton lừng danh, vang trắng Burgundy quả là thức uống hoàn hảo với chỉ 282 chai sang trọng. Bên cạnh kết cấu lý tưởng, xuất phẩm này sở hữu hương vị của táo xanh, vải thiều, hoa hạnh nhân, hương chanh và hoa cam. Các tín đồ hãy cố gắng kìm nén sự hào hứng và chờ đợi thêm vài năm nữa để có cơ hội thưởng thức trọn vẹn nhất vị vang hoàn mỹ này. Giá bán: 260 USD.
Vang Ý: Le Macchiole – 2016 Messorio, Bolgheri
Được xem là loại vang có thể cứu vãn danh tiếng đã lụi tàn của Merlot, Messorio 2016 của nhà Le Macchiole chính là một trong những dòng vang đơn chủng ra đời sớm nhất ở vùng ven biển Tuscany. Quá trình lên men một phần trong xi-măng cho phép loại vang bộc lộ hương vị trái cây hoàn thiện. Trong khi đó, việc ủ suốt 19 tháng trong gỗ sồi nướng nhẹ càng làm tăng cấu trúc cho Merlot, với vị chát tự nhiên, mềm mại hơn Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc. Loại vang tinh tế với hương anh đào đen, mận đen và củ thì là rang dẫn lối đến hậu vị duyên dáng, dài lâu. Giá bán: 300 USD.
Vang Burgundy: Thibault Liger – Belair – 2018 Richebourg Grand Cru, Pháp
Chỉ có 1.876 chai tiêu chuẩn (750ml), 96 chai magnum (1,5l) và 9 chai jeroboam (3l) của Thibault Liger-Belair Richebourg Grand Cru được sản xuất vào năm 2018. Từ lâu, đây là nơi sản xuất các loại vang sang trọng với cả hương trái cây chín đỏ và đen đậm đặc của đất. Vang được ủ trong những thùng gỗ sồi mới 60% giúp mang lại tổng hòa hương gỗ, hạt mocha và cà phê, càng làm bật lên hương vị trái cây tươi sáng cùng vị chát mịn mượt. Tương tự như vang Bordeaux chiến thắng ở hạng mục trước, đây là loại vang sẽ bộc lộ “cá tính” tuyệt vời trong ba/bốn thập kỷ. Giá bán: 760 USD.
Vang Malbec: Viña Cobos – 2018 Chañares Estate Malbec, Los Árboles, Mendoza, Argentina
Giống nho Malbec của Argentina – đặc biệt từ vùng Mendoza – đã nổi tiếng suốt 20 năm qua. Paul Hobbs, đồng sáng lập thương hiệu Viña Cobos, nhận định Malbec là một giống nho chất lượng cao với sức hút riêng. Vườn nho trồng trên đá, trải qua những đêm lạnh giá trên núi cao chính là nơi tối ưu để giữ lại độ chua của nho, đồng thời khí hậu lý tưởng của niên vụ năm 2018 đã góp phần tạo nên độ chín hoàn hảo. Loại vang này có vị mâm xôi, quả lý chua, trà Earl Grey và cỏ xạ hương, với vị chát sang trọng và khoáng chất mạnh mẽ do đất cát và mùn canxi-cacbonat của vườn nho. Giá bán: 100 USD.
Vang Bouquet: Keplinger – 2019 Sumo
Tạo được tiếng vang từ năm 2007, xuất phẩm làm từ nho Petite Sirah có kết cấu đậm đặc này được nhà làm vang Helen Keplinger lên men cùng với Viognier, sau đó pha trộn với 10 đến 15% Syrah. Chai vang tuyệt vời sở hữu hương hoa nồng nàn và điểm nhấn từ đặc tính i-ốt của Petite Sirah, sau đó biến chuyển sang các nốt hương đậm đà của quả mọng và sô cô la. Tất cả tạo nên sự quyến rũ khó cưỡng cho chai Sumo độc đáo này. Giá bán 80 USD.
Vang tái sản xuất: La Jota Vineyard Co. – 2011 W. S. Keyes Vineyard, Howell Mountain Estate, Thung lũng Napa
Dù hầu hết các loại vang đỏ thanh lịch nhất Bordeaux được làm từ Merlot nhưng giống nho này lại không được ưa chuộng tại Mỹ. Tuy nhiên, Chris Carpenter, nhà chiết xuất rượu tại La Jota Vineyard Co. luôn tin tưởng vào Merlot. Mười một năm trôi qua, rượu vẫn còn tươi mới với vị trái cây tươi và độ chua tập trung. Vị chát hoàn thiện, thanh lịch dẫn lối đến hậu vị kéo dài luyến lưu. Giá bán: 600 USD/bộ 3 chai.
Vang hồng: Clos du Temple – 2019 Rosé Languedoc, Cabrières, Pháp
Nhà làm vang Gérard Bertrand thể hiện sự đầu tư nghiêm túc trong việc sản xuất vang hồng hữu cơ trên những cây nho 80 năm tuổi bằng các phương pháp bền vững, cùng với việc lựa chọn các thùng chứa và phương pháp lên men trong gỗ sồi. Loại vang sở hữu sự phức tạp và hấp dẫn, kích thích tư duy với hương hoa, đất, dâu rừng, dưa lưới, khoáng chất, và vị đào trắng lẫn bưởi hồng dẫn lối trên vòm miệng. Giá bán: 175 USD.
Vang hồng vùng champagne: Louis Roederer – 2012 Cristal Rosé, Champagne, Pháp
Mặc dù Cristal được mệnh danh là loại vang cho người nổi tiếng, nhưng đây vẫn là một xuất phẩm hoàn hảo với đầy đủ phẩm chất. Nếu được bảo quản đúng cách, chai vang hồng này sẽ phát triển hương vị trọn vẹn nhất từ sau 8 đến 12 năm. Cristal được trồng 100% bằng phương pháp hữu cơ với sự pha trộn của 56% Pinot Noir và 44% Chardonnay. Đây là loại vang tràn đầy sức sống với bọt sủi sống động. Giá bán: 650 USD.
Pinot Noir: Flowers – 2019 Cielo, Pinot Noir, Sonoma Coast, California
Rượu vang núi thường được đánh giá cao về cả hương thơm lẫn hương vị, với vị chát hoàn thiện dần theo thời gian lưu trữ trong hầm rượu. Nhà vang Flowers Vineyards đã khai thác những phẩm chất này thông qua một tạo tác Pinot Noir mới đầy tính phức tạp từ trang viên Sea View Ridge. Sau khi thực hiện một số nghiên cứu về đất với các chuyên gia thổ nhưỡng, nhà sản xuất rượu Chantal Forthun biết “chính xác hơn về cách canh tác, chọn lựa và sản xuất rượu”. Sự hiểu biết sâu sắc của cô kết hợp với nghiên cứu mới này đã góp phần tạo nên một xuất phẩm ưu tú. Giá bán: 125 USD.
Xuất phẩm mới: Stalworth – 2018 Cabernet Sauvignon, Rutherford, Thung lũng Napa
Stalwørth, xuất phẩm mới ra đời bởi nhà làm vang Celia Welch, sở hữu sự nổi bật đáng kinh ngạc. Tên gọi của chai vang thể hiện sự kiên trì của những người chủ sở hữu đồng thời là thế hệ thứ hai của gia đình làm vang là Tim và Sabrina Persson. Bộ đôi tập trung vào sản xuất những chai Cabernet cao cấp nhưng liên tục gặp thảm họa thiên nhiên. May mắn thay, vụ mùa hoàn hảo vào năm 2018 đã tạo cơ hội cho Stalwørth ra đời. Chai vang sở hữu hương thơm của anh đào chín, mâm xôi đen và cây hồi. Vị chát thanh lịch, cùng hậu vị khó quên. Giá bán: 250 USD.
Xuất phẩm cuối cùng: Rudius – 2017 Kaley Elizabeth, Cabernet Sauvignon, Oakville, Thung lũng Napa
Đây là loại vang được đưa vào Câu lạc bộ Rượu vang 672 của Robb Report. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi năm 2017 là niên vụ cuối cùng từ nhà làm rượu Jeff Ames. Ngoài các thùng vang được bảo toàn thì toàn bộ trang viên với những cây nho 30 năm tuổi bị thiêu rụi do trận cháy rừng năm đó. Một loại vang biểu trưng cho ngọn lửa vinh quang, trêu ngươi khứu giác bằng mùi thơm của chim rừng nướng cùng hương trái cây và thảo mộc quyện hòa. Đây là một dự án tâm huyết của Ames, người đã giành được sự tán thưởng nhiệt liệt cho những chai Tor đạt 100 điểm do anh tạo nên. Giá bán: 135 USD.
Xu hướng làm vang mới: Accendo – 2018 Cabernet Sauvignon, Thung lũng Napa
Vang được sản xuất từ một vườn nho luôn là xu hướng cao cấp. Burgundy, vùng đất tập hợp những làng grand cru nhỏ đan xen, có thể là nơi tiên phong cho trào lưu này. Tại Hoa Kỳ, Bart và Daphne Araujo đã góp phần nâng cao xu hướng tại Thung lũng Napa.Tuy nhiên, vào năm 2013, nhà Araujo đã bắt tay sản xuất những chai vang đỏ từ giống nho trồng tại nhiều trang viên trên khắp thung lũng thông qua thương hiệu Accendo Cellars mới của mình. Chai Accendo 2018 Cabernet Sauvignon được Antonio Galloni của Vinous đánh giá 100 điểm với hương vị cân bằng hoàn hảo. Giá bán: 365 USD.