Vang tự nhiên (natural wine) hiện đang là một xu hướng mới, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới sành rượu trên khắp thế giới – từ Hoa Kỳ, các quốc gia châu Âu cho đến nhiều thị trường ở châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore…
Đúng như tên gọi, vang tự nhiên được tạo nên theo cách thuần tự nhiên nhất từ những giống nho hữu cơ. Các giống nho tạo nên dòng vang tinh tế này được các nhà sản xuất chăm chút kỹ lưỡng ngay từ giai đoạn trồng trọt. Các nhà rượu hạn chế tối đa hóa chất và ưu tiên sử dụng các yếu tố có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.
Ngược dòng thời gian trở về hơn 4.000 năm trước Công Nguyên, tại khu vực Caucasus (trải dài từ Armenia đến Georgia thuộc Liên Xô cũ), phương pháp sản xuất rượu tự nhiên đã được người xưa áp dụng để làm ra những giọt vang đầu tiên trong lịch sử loài người.Ngày nay, các nhà làm vang tự nhiên có xu hướng quay trở lại với các vò đất truyền thống trong quá trình ủ rượu thay cho các thùng gỗ sồi nhằm giữ được hương vị trong trẻo và thuần túy của vang – từ cấu trúc, mùi hương, cho đến vị chua so với các loại vang được sản xuất đại trà theo phương pháp công nghiệp.
Tuy chứa đựng nhiều rủi ro về sản lượng do lệ thuộc vào yếu tố thời tiết nhưng xu hướng này vẫn thu hút các nhà làm rượu, khi những yếu tố tự nhiên nhất mà một chai vang cần có luôn được chú trọng.
Philippe Pacalet
Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm rượu từ năm 1780, Philippe Pacalet, cháu trai của nhà tiên phong về vang tự nhiên Marcel Lapierre, có 10 năm làm việc tại Domaine Prieuré Roch cùng Henry-Frédéric Roch, vốn là đồng Giám đốc của Domaine de la Romanée-Conti (một huyền thoại vang tại Bourgogne).
Năm 2001 là thời điểm Philippe Pacalet cho ra đời những mẻ rượu đầu tiên. Ông còn mua lại hầm rượu vang từ thế kỷ 19 thuộc gia tộc De Montille tại Beaune, thủ phủ rượu vang của Bourgogne, để phát triển Maison. Nhằm đạt được sự thanh khiết tuyệt đối, Philippe chỉ hợp tác với các gia đình sở hữu những thửa nho danh giá như Échezeaux, Chambolle-Musigny, Corton-Charlemagne. Ông còn sát sao trong việc duy trì hệ sinh thái đất, canh tác và giám sát việc thu hoạch thủ công để đảm bảo chất lượng.
Philippe luôn để rượu lên men thuần tự nhiên thay vì sử dụng men công nghiệp. Sau đó, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp cũ để gìn giữ tính độc đáo của thổ nhưỡng trong từng loại vang.
Mas Zenitude
Là một thành viên của Hiệp hội Vinnatur, Mas Zenitude đến từ miền Nam nước Pháp coi việc đưa quy trình sản xuất rượu vang trở về với giá trị cốt lõi – vừa mang tính thương mại, vừa mang tính nghệ thuật – là một trọng trách.
Erik Gabrielson – Chủ nhà rượu Mas Zenitude – đã bắt đầu hành trình tạo nên loại rượu vang tự nhiên từ những cây nho 50 năm tuổi được canh tác bền vững sau khi mua lại khu vườn vào năm 2006. Dựa trên các kỹ thuật truyền thống và quy trình tự nhiên, Mas Zenitude đã tạo ra những chai vang tuyệt hảo từ những trái nho được lựa chọn kỹ lưỡng theo phương pháp thủ công, sau đó lên men bằng các loại men bản địa và ép theo phương pháp truyền thống, không qua quá trình lọc hay lược cặn để tạo ra hương vị đặc biệt, loại bỏ yếu tố công nghiệp của quá trình sản xuất theo dây chuyền hiện đại.
Với triết lý “Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên để sáng tạo và duy trì cuộc sống”, Mas Zenitude mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm đáng nhớ qua những giọt nồng tinh tế và thấm đẫm các giá trị truyền thống cũng như sự hào phóng của tự nhiên.
(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Sáu mang chủ đề “Destination & Gourmet”)