Liệu thiết kế nút bấm cổ điển trên xe hơi có tồn tại giữa trào lưu cảm ứng?

Share on

Ngoài các chức năng thuần tuý, nút bấm còn sắm một vai trò thẩm mỹ không nhỏ trên xe hơi.

Những chiếc Porsche trước đây từng có hệ thống nút bấm ngồn ngộn như điện thoại Vertu trong khi Lamborghini sử dụng phím bấm đậm chất kỹ thuật như một chiến đấu cơ. Đặc biệt, thương hiệu siêu sang Bentley sử dụng núm điểu khiển cầu kỳ theo kiểu “Piano-stop” còn Aston Martin trang bị nút bấm cổ điển thay cho cần số thông thường. Tuy nhiên, nút bấm dường như đang dần trở thành dĩ vãng trong thời đại cảm ứng. Ngày nay, cabin của các mẫu xe sang được người ta phủ kín bằng các màn hình cảm ứng bóng bẩy không thua gì chiếc smartphone đắt đỏ. Người ta gọi đó là công nghệ, là cách tân nhưng việc vận hành chưa chắc đã “vi diệu” như chúng ta hằng nghĩ.

Thực tế, khi không có nút bấm cơ học, người lái phải tập trung nhiều hơn vào màn hình điều khiển. Sự vi diệu của cảm ứng khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhưng áp lực vì thế cũng tăng lên. Rõ ràng người lái đang tập trung nhiều hơn vào việc điều khiển các chức năng thông tin giải trí thay vì lái xe. Để giải quyết điều này, một số thương hiệu tạo ra chức năng Head-up (hiển thị thông tin trên kính chắn gió) nhằm hạn chế sự phân tán nói trên.

Ngay cả một thương hiệu đại diện cho công nghệ như Tesla cũng gặp rắc rối với cảm ứng trên nhiều model. Cũng là màn hình cảm ứng nhưng chiếc điện thoại khiến người ta say mê còn với xe hơi, chúng tạo ra sự phân tâm đầy rủi ro. Ấy là chưa kể mớ vân tay in nham nhở trên màn hình điều khiển trông chẳng thẩm mỹ chút nào. Nếu người lái mang găng tay, màn hình cảm ứng hầu như không còn tác dụng. Rắc rối sẽ tăng lên gấp bội.

Dĩ nhiên, nếu bạn chạy xe trên xa lộ thoáng đãng, màn hình cảm ứng lại cho thấy hiệu quả rõ rệt khi các thao tác hay mệnh lệnh của người lái sẽ được thực thi một cách mau lẹ. Đơn cử như việc phóng to bản đồ khi đi vào một nơi xa lạ.

Nhìn chung, màn hình cảm ứng trên xe hơi là một xu thế tất yếu của thời hiện đại nhưng việc phó thác mọi chức năng cho chúng là điều không nên. Các nhà thiết kế nên có sự kết hợp giữa nút bấm cơ và màn hình điện tử. Tựu chung lại, công nghệ – nếu không biết tận dụng một cách hợp lý – sẽ là bước thụt lùi tệ hại.

Share on

Published September 5, 2019
×
  • No products in the cart.