“Red Cross Diamond” từng được bán lần cuối vào năm 1973 với giá khoảng 4,75 triệu USD tính theo thời giá hiện nay.

Là một phần của phiên đấu giá Magnificent Jewels vào tháng tới tại Geneva, viên kim cương “Red Cross Diamond” màu vàng huyền thoại này sẽ được Christie’s bán đấu giá lần thứ 3 trong vòng hơn 100 năm qua. Nếu mọi thứ diễn ra đúng như mong đợi, viên kim cương có thể có giá cao hơn gấp đôi so với mức tiền nó được bán trong lần gần đây nhất. .

Theo nhà đấu giá, ban đầu “Red Cross Diamond” được cắt ra từ một viên đá thô có trọng lượng 375 carat ở mỏ De Beers Nam Phi vào năm 1901. Viên kim cương có hình dáng chiếc gối này là một trong những viên lớn nhất trên thế giới và nổi tiếng với pavilion đặc biệt có hình cây thánh giá Maltese (pavilion: phần bên dưới của viên kim cương, nơi phản chiếu ánh sáng).

Viên kim cương “Red Cross Diamond”

Viên kim cương lần đầu tiên được Christie’s bán đấu giá năm 1918, thay mặt cho Hội Chữ thập đỏ Anh và Hội Thánh John – một nhóm điều hành các tổ chức y tế trên toàn thế giới cho đến ngày nay. Viên kim cương đã được bán cho hãng kim hoàn ở London S.J. Phillips với giá 10.000 bảng Anh ở thời điểm đó, tương đương với 600.000 USD ngày nay. Sau đó, nó được đấu giá một lần nữa vào năm 1973 với giá 1,8 triệu CHF, tương đương 4,75 triệu USD ngày nay.

Theo Barron’s, nhà đấu giá hy vọng viên kim cương sẽ được bán với giá cao hơn đáng kể vào ngày 11 tháng 5. Họ đã đưa ra giá ước tính là 7-10 triệu CHF (tương đương 7,5-10,7 triệu USD). Một phần của số tiền đấu giá cũng sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện. François Curiel, chủ tịch Christie’s châu Âu và là người đứng đầu bộ phận hàng hóa cao cấp của hãng, cho biết một phần số tiền thu được sẽ được chuyển đến Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Đáng chú ý là “Red Cross Diamond” không phải là điểm nhấn của buổi đấu giá mà Christie’s dự tính. Vị trí đặc biệt đó thuộc về “The Rock” 228,3 carat – viên kim cương trắng lớn nhất từng được đưa ra đấu giá và dự kiến ​​sẽ được bán với giá lên tới 30 triệu USD.