Việc phong hạng sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới, dựa theo các tiêu chí cụ thể. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".


Đây cũng là năm đầu tiên danh sách Michelin Guide mở rộng cho các nhà hàng và cơ sở ăn uống tại thành phố biển Đà Nẵng. 


Trong danh sách nhà hàng đạt 1 sao Michelin, 4 nhà hàng đạt sao vào năm 2023 đều có mặt trong danh sách năm nay gồm Anan Saigon (TP.HCM), Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội), Tầm Vị (Hà Nội), cùng với 3 nhà hàng mới có mặt trong danh sách gồm Akuna (TPHCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng), Long Triều (TPHCM),


Đặc biệt, ngôi sao xanh đầu tiên của Michelin tại Việt Nam đã thuộc về Nén (Đà Nẵng). Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh nhà hàng có những thành tựu và đóng góp cho công tác bền vững.


Chia sẻ riêng cùng Robb Report Việt Nam, bếp trưởng Summer Lê của nhà hàng Nén Danang cho biết việc đạt được ngôi sao xanh đầu tiên của Việt Nam là một niềm vinh dự cho cô trong việc đặt nền móng cho khái niệm ẩm thực bền vững tại Việt Nam và tạo nguồn cảm hứng cho các nhà hàng khác trên cả nước. Đối với cô, bền vững mang ý nghĩa về một điều có thể tồn tại dài lâu theo thời gian. Với Nén, vị đầu bếp 9X này luôn tâm niệm về việc xây dựng nhà hàng theo hướng bền vững, bao gồm việc xây dựng đội ngũ và nguồn nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng tại địa phương, thay vì mục đích lợi nhuận trước mắt. Cô và đội ngũ của Nén sẽ còn cả hành trình phía trước để dần hoàn thiện khái niệm bền vững để càng xứng đáng với danh hiệu ngôi sao xanh đầu tiên này.


Bến vững theo cô không phải là một khái niệm mang tính khẩu hiệu hay sáo rỗng bởi trong quá trình vận hành nhà hàng của mình cô đã có cơ hội làm việc với rất nhiều nhà cung cấp chất lượng và đầy tâm huyết với nguồn nguyên liệu địa phương. Đây không phải là nỗ lực của một cá nhân riêng lẻ mà là mục tiêu chung của cả tập thể ngành ẩm thực Việt Nam hướng về tương lai.


Riêng bếp trưởng Sam Aisbett (nhà hàng Akuna, tầng 9 khách sạn Le Meridien Saigon), đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp của mình anh đạt được ngôi sao Michelin danh giá sau khi nhà hàng Whitegrass tại Singapore nhận được danh hiệu này vào năm 2016. Đối với Sam, giải thưởng này không tôn vinh bản thân anh mà dành cho cả tập thể đội ngũ vận hành và nhân viên của Akuna. "Họ hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này," Sam Aisbett chia sẻ.


Khi được hỏi vui về kinh nghiệm nhận ra sự xuất hiện của các chuyên gia thẩm định Michelin Guide tại nhà hàng, Sam Aisbett cười lớn và dí dỏm đáp lời: "Thú thật tôi đã cố gắng quan sát trong đám đông thực khách từ lúc vận hành nhà hàng đến giờ nhưng hoàn toàn không có khả năng nhận ra họ và toàn đoán sai mà thôi. Tôi cũng muốn tìm câu trả lời lắm đấy."



Việc phong hạng sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới, dựa theo các tiêu chí cụ thể. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".


Theo ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành của Michelin Vietnam, cho biết Michelin đại diện cho những giải pháp chuyển động, đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Michelin Guide giúp cho ngành du lịch phát triển hơn nữa thông qua sách hướng dẫn trên mọi miền thế giới và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của ngành ẩm thực và du lịch Việt Nam và thế giới nói chung.


Trước đó danh sách Bib Gourmand tại Tp.HCM và Hà Nội đã được công bố trên fanpage chính thức của Michelin Guide với 42 cơ sở ăn uống, trong đó có 13 cơ sở mới. 


Danh sách cở sở ăn uống đạt Michelin Selected 2024: 


Hà Nội: A Bản Mountain, Azabu, Backstage, Bánh cuốn Bà Hoành, Bánh cuốn Bà Xuân, Bếp Prime, Bún Chả Đắc Kim (Hàng Mành), Bún chả Hương Liên (Hai Bà Trưng), Bún thịt nướng Hoàng Văn, Cau Gỗ, Chả Cả Anh Vũ (Đông Du), Chapter, Cồ Đàm, Dương's, El Gaucho (Hoàn Kiếm), Etesia, French Grill, Hanoi Garden, Hemispheres Steak & Seafood Grill, Highway4 (Hàng Tre), Izakaya by Koki, La Badiane, Labri, Le Beaulieu, Maison 1929, Ngon Garden, Ốc Dì Tú, Ốc Vi Saigon, Phở Gà Châm (Yên Ninh), Quán Ăn Ngon (Hoàn Kiếm), Senté (Nguyễn Quang Bích), T.U.N.G dining, Tanh Tách, Vị An.


Tp. HCM : 3G Trois Gourmands, A by T.U.N.G, An's Saigon, Béo Ơi, Bếp Người Hội An, Bờm, Bún Bò Huế Cô Như, Bún thịt nướng Hoàng Văn, Cô Liêng, Coco Dining, Đông Phố, Du Yên, Elgin, Esta, Fashionista Café, Hervé Dining Room, Hoa Túc (Q1), Kobe Bistro, La Fontaine, La Villa, Lai, Little Bear, Lửa, Lune, Madame Lam, Masa French Eatery by Hervé, Mia Dining, Miên Saigon, Nén Light, Ốc Đào (Q1), Ốc Oanh, Octo, Olivia, Oryz, Phở bò Phú Gia, Phở Hùng (Q1), Phở Việt Nam (Q1), Quince Eatery, Rice Field, Square One, Storker (Q1), The Monkey Gallery Dining, Thúy 94 Cũ, Tre Dining, Truffle, Vietnam House, Xôi Gà Number One.


Đà Nẵng: Bà Diệu (Trần Tống), Bánh canh Yến, Bánh xèo Bà Dưỡng, Bé Mặn, Bếp Hên, Bún chả cá Bà Hoa, Cơm gà Lan, Le Comptoir, Luk Lak, Madame Lân, Mì Quảng 1A, Mỹ Hạnh Seafood, Mỳ Quảng Cô Sáu, Năm Đảnh, Nén Danang, Nu Đồ Kitchen, Olivia's Prime, Si Dining, The Temptation.


Danh sách cơ sở ăn uống đạt Bib Gourmand 2024: 


Tp.HCM (24 cơ sở): Bánh xèo 46A, Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn), Bò Kho Gánh (mới), Bún Bò Huế 14B (mới), Chay Garden (Quận 3), Cơm Tấm Ba Ghiền, Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac (Đông Du), Hồng Phát (Quận 3), Hum Garden, Mặn Mòi (Tp. Thủ Đức, mới), Nhà Tú (mới), Phở Chào, Phở Hòa Pasteur, Phở Hoàng, Phở Hương Bình, Phở Lệ (Quận 5), Phở Miến Gà Kỳ Đồng, Phở Minh, Phở Phượng, Sol Kitchen & Bar (mới), Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký (mới), Vị Quê Kitchen, Xôi Bát. 


Đà Nẵng (16 cơ sở): Ăn thôi, Bà Đông, Bánh xèo tôm nhảy cô Ba, Bé Ni 2, Bún bò Bà Rơi (Hải Châu), Bún chả cá 109, Bún chả cá Hờn, Cô chủ nhỏ, Indian Aroma Restaurant, Mì quảng sứa Hồng Vân, Năm Hiền (Đường Phan Thành), Ngọc Chi, Phú Hồng, Quán Nhân, Rang, Thìa Gỗ.


Hà Nội (18 cơ sở): 1946 Cua Bac, Bún Chả Chan (mới), Bun Cha Ta (Nguyễn Hữu Huân), Chả Cá Thăng Long (6B Đường Thành), Chào Bạn, Don Duck Old Quarter, Habakuk, Luk Lak (mới), Miến Lươn Đông Thịnh (mới), Mr Bảy Miền Tây (mới), Phở 10 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm), Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Phở Gia Truyền (Hoàn Kiếm), Phở Khôi Hói (mới), The East, Tuyết Bún Chả 34, Xới Cơm. 


Giải thưởng Michelin Guide Special Awards 2024:


Michelin Guide còn trao tặng ba giải thưởng đặc biệt (Michelin Guide Special Awards) gồm Somelier Award cho Toàn Nguyễn (La Maison 1888), Service Award cho Anh Nguyễn (Si Dining, Đà Nẵng), và Young Chef Award cho Duy Nguyễn (Little Bear, TPHCM).