Tái khám phá nguyên liệu Việt Nam
Dải đất hình chữ S trải dài với các nguyên liệu ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi điểm dừng chân đều có nhiều món ăn đặc trưng, không vùng nào giống vùng nào, tạo nên bức tranh ẩm thực vô tận và hấp dẫn. Sự trù phú này đã đánh thức tâm hồn một đầu bếp tên tuổi trong hành trình tìm lại cảm hứng cho việc bước vào căn bếp của mình. Đất nước Việt Nam, với sự bình yên và giản dị, đã khơi nguồn lại cảm hứng khám phá ấy cho anh, bởi đơn giản là kho tàng ẩm thực ở đây quá hấp dẫn!
Đầu bếp Sam Aisbett của nhà hàng Akuna đã bắt đầu hành trình ẩm thực của mình ở Việt Nam bằng những chuyến đi từ cao nguyên gần Phan Thiết để nếm mật ong rừng đến làng chài Phú Quốc để tìm hiểu quy trình làm nước mắm truyền thống. Mỗi điểm đến lại mang tới cho anh vô số khám phá mới mẻ, từ đó khơi dậy mong muốn sáng tạo những món ăn tôn vinh các nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam. Sam không chỉ tái hiện những món ăn truyền thống, mà còn thổi hồn để đưa những món ăn và nguyên liệu độc đáo đó vươn ra thế giới.
Niềm cảm hứng từ món ngan luộc rất quen thuộc của người Hà Nội đã được Sam đưa vào món ngan om đỏ và Sò lụa, với phần thịt ngan được om cho đến khi chuyển màu thật hấp dẫn, sau đó thái thành từng lớp mỏng, tan mềm trong miệng. Món ăn kết hợp cùng sò lụa cho hương vị ngọt thanh, phết thêm kem cà tím thơm béo và hoàn thiện bằng một lớp thạch xốt ngan tạo nên cảm giác bất ngờ khi ăn.
Dải đất hình chữ S trải dài với các nguyên liệu ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi điểm dừng chân đều có nhiều món ăn đặc trưng, không vùng nào giống vùng nào, tạo nên bức tranh ẩm thực vô tận và hấp dẫn.
Một ví dụ điển hình khác là món hàm heo Úc xông khói, một sáng tạo từ nguyên liệu sá sùng căn bản của phở Bắc. Đầu bếp Sam đã nấu nước dùng từ sá sùng với xương heo và sò điệp, tạo nên hương vị ấn tượng, kích thích cho món ăn vốn đã được bài trí vô cùng đẹp đẽ. Bên dưới lớp dát mỏng bằng vàng và bạc là thịt heo Úc mềm mại, sò điệp và bào ngư Jade dai giòn. Mỗi miếng thịt, mỗi giọt nước dùng đều đậm đà hương vị và tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Sáng tạo từ sự nguyên bản
Đối với Sam Aisbett, mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp nguyên liệu mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Từng nguyên liệu đều có vẻ đẹp riêng và người đầu bếp, cũng chính là những nghệ sĩ, phải hết sức cẩn trọng để chúng hài hòa với nhau và tạo nên tuyệt tác mỹ vị.
Theo đuổi sự sáng tạo không ngừng cùng tinh thần tôn trọng tuyệt đối những giá trị gốc, Sam không cố ý biến món ăn đi theo một hình tượng văn hóa hay phong cách nấu nướng nào. Triết lý này giúp anh khéo léo đưa nguyên liệu Việt Nam vào món ăn một cách tinh tế nhưng đầy cao cấp, giữ được nét đặc trưng nhưng cũng đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của món ăn lên tầm cao mới.
Kể từ khi ra mắt vào tháng 7 năm ngoái, nhà hàng Akuna đã mang khát vọng đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới. Riêng với bếp trưởng Sam Aisbett, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai. Tinh thần tự do không giới hạn của Sam hòa hợp hoàn hảo với không khí chộn rộn đầy náo nhiệt của thành phố Sài Gòn, một nhân duyên tình cờ mang lại cho anh nguồn cảm hứng bất tận. Tại Akuna, dù mỗi món ăn đều được tạo ra từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng nguyên liệu Việt Nam vẫn nổi bật với cá tính riêng rõ ràng. Akuna trở thành không gian đầy sáng tạo nơi món ăn được tạo ra để không chỉ ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của nguyên liệu, mà còn mang đến một trải nghiệm đầy cảm xúc.
Vào ngày 20/7 tới, lần đầu tiên Sam Aisbett sẽ gặp lại cố vấn và người bạn lâu năm của mình - bếp trưởng Peter Gilmore của nhà hàng Quay và Bennelong - trong căn bếp của Akuna. Đây là dịp để Sam trưng bày thành quả của hành trình khám phá nguyên liệu suốt ba năm vừa qua, đồng thời là sân khấu đem đến những màn trình diễn hứa hẹn sẽ thổi bùng cả vị giác lẫn cảm xúc cho “khán giả". Một bữa tiệc duy nhất trong một tối với thực đơn 6 món độc quyền! Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những mỹ vị đỉnh cao đến từ những vị đầu bếp trứ danh hàng đầu này!
Tìm hiểu thêm về nhà hàng AKUNA tại đây.