Kết quả cho dự án đặc biệt lần  này chính là hai bữa tối diễn ra hôm 19 và 20/7 tại nhà hàng A by Tung, Q1, TPHCM và trước đó tại TUNG Dining, Hà Nội. 


Với hành trình này, cả ba đã cùng nhau tìm hiểu về các món ăn và thức uống lên men truyền thống của người dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc trong đó có Lào Cai. Chuyến đi là dịp để Hoàng Tùng, Jason và Daniel mang đến những đổi mới trong công thức, cải tiến kỹ thuật chế biến và phát triển các phương pháp bảo quản các nguyên liệu sẵn có, để từ đó nâng tầm trải nghiệm ẩm thực cao cấp.  


Thực đơn “Lên Men: Umami Unleashed” với 14 món ăn được đồng sáng tạo bởi bếp trưởng Hoàng Tùng và Jason White với những nguyên liệu đa dạng từ các vùng miền và quốc gia như tỏi đen, tương bần, cá cam, cà chua, nhím biển, tôm sú. chao, riềng, hàu, bò ribeye, sò điệp. hạt điều, me…kết hợp cùng các thức uống lên men lạ vị, độc đáo đến từ Daniel của Sông Cái Distillery. Thực đơn có giá 2,95 triệu đồng cho một người với hai lựa chọn thức uống gồm có cồn 1,15 triệu đồng và không cồn 450.000 đồng.


Thực khách được dẫn dắt qua từng cung bậc cảm xúc của cuộc hành trình khám phá nguyên liệu từ biển cả, lên đến đồng bằng và trải dài lên tận non cao với sự cảm nhận trọn vẹn hương vị lên men mang đậm bản sắc văn hoá ẩm thực vùng miền. Trong số các món ăn, có lẽ ấn tượng nhất với biên tập viên của Robb Report Việt Nam chính là món sò điệp với phần phủ bên trên từ thạch jelly được kỳ công chế biến từ cá ngừ bào, sốt ponzu (Nhật Bản) làm từ cá, cam và chanh và lớp foam từ ngô và đá vôi. 

Sò điệp với thạch jelly từ cá ngừ bào, sốt ponzu (Nhật Bản), cam và chanh và lớp foam từ ngô và đá vôi.

Đó còn là món Tôm sú - Ngũ cốc lên men - Rau địa phương với phần chuẩn bị cầu kì từ 2 loại sốt, gồm sốt chẻo của người Nghệ An vốn thông thường được làm từ thịt ba chỉ, thịt cá lăng, một số gia vị Việt Nam, gừng, riềng, xả, tỏi và ớt, kết hợp đầy mới mẻ cùng sốt cà ri burre blanc, khế hun khói và rau rừng Gia Lai xào tỏi. Đặc biệt, điều làm nên nét chấm phá cho món tôm ngon miệng tròn vị này còn đến từ chiếc bánh giòn ăn kèm làm từ nước dùng nấu những bộ phận còn lại của tôm được xay nhuyễn, để qua đêm và sấy khô.


Thực đơn “Lên Men: Umami Unleashed” với 14 món ăn được đồng sáng tạo bởi bếp trưởng Hoàng Tùng và Jason White với những nguyên liệu đa dạng từ các vùng miền và quốc gia.
Món tôm sú - ngũ cốc lên men - rau địa phương kèm sốt chẻo và sốt cà ri burre blanc.

Hay món tráng miệng khoai lang trứng, vốn là món best-seller luôn hiện diện xuyên suốt trong các thực đơn của bếp trưởng Hoàng Tùng, lần này lại được biến tấu với cơm rượu- một món ngọt lên men truyền thống của Việt Nam, tạo bất ngờ trong vị thơm béo của khoai lang cùng mùi thơm và vị chua ngọt thanh tao của cơm rượu. 

Món tráng miệng khoai lang trứng biến tấu cùng cơm rượu

Trước đó, các buổi masterclass chia sẻ về hành trình trải nghiệm và các kỹ thuật lên men của Hoàng Tùng, Jason và Daniel cũng đã được tổ chức. Đồng thời, để truyền cảm hứng cho các đầu bếp trẻ, một buổi giao lưu dành cho các học viên KOTO đã diễn ra, cho phép họ giao lưu và học hỏi từ các đầu bếp và chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của TUNG Group. KOTO, viết tắt của Know One, Teach One, được thành lập bởi Jimmy Pham, người Úc gốc Việt vào năm 1999 nhằm giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn thông qua giáo dục và phát triển kỹ năng. Sự kiện đã cung cấp cho học viên những hiểu biết có giá trị về phương pháp nấu ăn truyền thống, cách sử dụng sáng tạo các nguyên liệu địa phương và sự phong phú của di sản ẩm thực Việt Nam. 


Thông qua ‘Lên Men: Umami Unleashed’, TUNG Group và KOTO mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ đam mê ẩm thực Việt Nam và góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực quốc tế.